STROKEรู้ไวก็รอดปลอดอัมพาต

สารสภาพนักงาน มหาวิทยาลัยบูรพา ฉบับที่ 8 เดือนสิงหาคม 2566 STROKEรู้ไวก็รอดปลอดอัมพาต โรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อยเกิดจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยง ส่งผลให้สมองสูญเสียหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของร่างกาย ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคหลอดเลือดสมองส่วนใหญ่จะมีความผิดปกติของการเคลื่อนไหวไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ หรือที่เรียกว่า อัมพาตครึ่งซีก นั่นเอง โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ ถ้าได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และทันท่วงที

🙏 ขอขอบคุณ รองศาสตราจารย์ ดร.ชนัญชิตาดุษฏี ทูลศิริ สมาชิกสภาพนักงาน อาจารย์สังกัดคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา